Tin Trường Long

Tìm hiểu xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành hay còn có tên gọi khác xe cẩu thùng là loại xe tải thùng thông dụng có gắn thêm cần cẩu lên trên dùng để nâng hạ, di dời vận chuyển hàng hóa và máy móc, các thiết bị nặng, lớn. Người dùng trên thị trường thường đánh giá đây là loại xe tải linh hoạt do xe vừa có thể thực hiện các chức năng kể trên vừa có thể vận chuyển hàng hóa đó với khoảng cách khá xa.

 

Ưu nhược điểm của xe cẩu tự hành

Với thiết kế cần trục tự hành cấu trúc linh hoạt. Vì vậy, khi sử dụng nâng hạ vật nặng có thể đơn giản hơn trong di chuyển. Việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn, công lắp dựng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, do chiều dài của cần trục tự hành bị hạn chế, vị trí đứng và tay cần thấp. Bên cạnh đó còn đứng dưới thấp vươn lên cao. Vì vậy chiều cao nâng hạ vật sẽ bị giới hạn lại. Phạm vi sử dụng chỉ trong các công trình dân dụng nhỏ, tầng thấp. Các công trình xây dựng nhà một tầng.

 

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng xe cẩu tự hành

Nhiều tai nạn lao động xảy ra hàng ngày do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do sự thiếu kiến thức của người điều khiển về an toàn vận hành cẩu. Hiểu và nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng xe cẩu tự hành để tránh được những rủi ro không đáng có là điều vô cùng cấp thiết.

Yêu cầu an toàn đối với người điều khiển xe cẩu tự hành

Yêu cầu tối thiểu người điều khiển xe cẩu tự hành phải qua khám tuyển sức khỏe bởi cơ quan y tế. Đã được đào tạo chuyên nghiệp, có bằng lái xe cẩu tự hành tương ứng và đã được huấn luyện và qua sát hạch an toàn thiết bị nâng. Đồng thời phải nằm trong độ tuổi quy định của nhà nước về người lao động, phải nắm vững luật lệ giao thông và thực hiện nghiêm túc luật lệ giao thông.

Các phương tiện bảo vệ cá nhân phải được sử dụng đầy đủ và đúng cách như trước khi nâng phải nhấc thử lên độ cao 200-300mm để kiểm tra khả năng nâng chuyển của thiết bị, sau đó mới nâng chuyển tiếp. Chú ý khi cẩu vật nóng không được dùng dây cáp mà phải sử dụng dây xích và chỉ được nâng tải theo phương thẳng đứng.

Người lái xe tải cẩu tự hành và người làm nhiệm vụ móc hiểu và sử dụng đúng biểu đồ tải của cần cẩu, có khả năng phân tích đánh giá các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình làm việc. Phối hợp nhịp nhàng các thông tin truyền tải cho nhau bằng tín hiệu quy ước.

Công nhân phải có kinh nghiệm thực tế trong treo móc, tính toán chính xác khi lắp đặt và triển khai thực hiện công việc. Khi bốc xếp tải lên phương tiện vận chuyển, người đứng trên phương tiện phải đứng cách tải đang treo trên móc một khoảng cách an toàn.

 

Kiểm tra tình trạng của thiết bị và tiến hành công việc

Cần cẩu thuộc danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo qui định của Nhà nước nên phải được đăng kí và xin cấp giấy phép sử dụng theo các thủ tục hiện hành. Tuyệt đối không được phép sử dụng những thiết bị nâng có tình trạng kỹ thuật chưa tốt, chưa được đăng ký và có giấy phép sử dụng đã hết thời hạn. Chỉ được phép sử dụng thiết bị nâng, các bộ phận mang tải đã qua khám nghiệm và được cấp giấy phép sử dụng hiện hành.

Việc kiểm định tuân theo quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng gồm các công đoạn kiểm tra bên ngoài, thử không tải, thử tải tĩnh và thử tải động. Khoảng cách từ thiết bị nâng tải hoặc tải đến đường dây điện cần được đảm bảo mức nhỏ nhất.

Sau khi kiểm tra xong tiến hành đỗ xe cẩu tự hành ở vị trí càng gần sát vật nâng càng tốt để có thể nâng hàng và giữ khoảng cách an toàn nhất cho người lao động. Tiếp đó, giám sát chặt chẽ sự di chuyển của dầm chân, tránh gây nén ép hay cọ xát khi di chuyển.

Lưu ý tránh các trường hợp để người lên xuống khi thiết bị đang hoạt động, người trong bán kính quay của trục, cấm vận hành xe cẩu khi có người đứng trên thùng. Chú ý giám sát tốc độ gió nằm trong mức cho phép, nếu gió từ cấp 5 trở lên phải đưa xe cẩu vào nơi an toàn, hạ cần xuống trùng với hướng gió và hãm phanh, chèn bánh. Đồng thời phải bố trí thêm người đánh tín hiệu phòng trừ trường hợp người điều khiển xe cẩu không thể nhìn thấy tải trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa.

Bên ngoài sử dụng thêm hàng rào cảnh báo hoặc băng phản quan để đánh dấu vùng nguy hiểm của xe cẩu. Lưu ý trước khi hạ tải xuống các hố phải hạ móc không tải xuống ở vị trí thấp nhất để kiểm tra số vòng cáp còn lại trên tang. Nếu số vòng cáp trên tang lớn hơn 1,5 vòng, thì mới được phép nâng hoặc hạ tải.

Phải linh hoạt ngừng ngay hoạt động của xe cẩu tự hành khi có sự biến dạng dư của kết cấu kim loại, phanh của bất kỳ bộ phận nào bị hỏng hoặc các bộ phận nâng hạ trực tiếp như móc, cáp, ròng rọc, tang bị mòn quá mức cho phép, bị rạn nứt hoặc hư hỏng khác. Ngăn cấm sử dụng xe cẩu tự hành có cơ cấu nâng đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ và di chuyển người, các chất kim loại lỏng, vật liệu nổ, chất độc, bình đựng khí nén hoặc chất lỏng nén.

Đối với những chủng loại hàng hóa, đồ đạc cần chuyển lên tầng cao. Quý khách vui lòng mô tả cho nhân viên của Hino Trường Long theo hotline 0906 72 0101 để được tư vấn loại xe cẩu tự hành phù hợp.