Thuật ngữ xe CKD, CBU là gì? Xe nào tốt hơn?

Ngày đăng: 18/07/2023

Việc sử dụng thuật ngữ “Xe được lắp ráp trong nước” hoặc “Xe được nhập khẩu nguyên chiếc” nghe khá rõ ràng và dễ hiểu, nhưng nếu việc thông tin sản phẩm có ghi là CKD, CBU, SKD, FBU…v..v..thì chắc chắn rằng đa số nhiều quý khách hàng sẽ không hiểu tường tận về những thuật ngữ này. 

Cùng Hino Trường Long tìm hiểu giải đáp ý nghĩa của từng loại là gì qua bài viết bên dưới nhé!

xe ckd, cbu là gì

 

Xe CKD là gì ?

Hiểu một cách đơn giản thì xe CKD: Completely Knocked Down nghĩa là đây là loại xe được lắp ráp trong nước với hoàn toàn 100% linh kiện được nhập khẩu từ nước ngoài. Ví dụ, hãng xe tải Hino có nhà máy được đặt tại Việt Nam được nhập khẩu toàn bộ linh kiện từ Nhật Bản, sau đó tiến hành lắp ráp thành chiếc xe hoàn chỉnh.

Xe CBU là gì ?

Nếu CKD nhập khẩu linh kiện ở nước ngoài về để lắp ráp trong nước thì xe CBU: Completely Built-Up sẽ được sản xuất hoàn toàn ở nước ngoài và nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Ví dụ, Hino Dutro hiện đang được sản xuất và lắp ráp tại Indonesia và được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam.

Một số thuật ngữ khác như: SKD, FBU

Ngoài ra, còn có thêm một số thuật ngữ khác trong phương pháp sản xuất xe tải như: SKD, FBU…

  • Xe SKD: Semi-Knocked Down: Được hiểu nôm na là dòng “xe lắp ráp trong nước có một số linh kiện đã được nội địa hoá”.

  • Xe FBU: Fully Built Up: Giống nghĩa với CBU nhưng tại Việt Nam việc sử dụng thuật ngữ này khá hiếm, nhưng đây cũng nằm trong một số thuật ngữ nên khách hàng cũng có thể tham khảo thông tin.

Kết luận

Những điểm khác nhau giữa từng thuật ngữ ở phía trên chắc hẳn khách hàng cũng đã nhận ra. Ngoài ra, còn một điểm khác nhau giữa CKD và CBU đó là thuế nhập khẩu bởi vì thuế của “Xe được nhập khẩu nguyên chiếc - CBU” sẽ cao hơn thuế của “Xe được lắp ráp trong nước - CKD”.

Các sản phẩm hiện tại của dòng xe tải Hino đều được nhập khẩu 3 cục CKD về Việt Nam, trong đó chỉ riêng dòng Hino Dutro thì được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia về Việt nam. Để được tư vấn các sản phẩm xe Hino, khách hàng vui lòng liên hệ với Hino Trường Long qua số HOTLINE: 0906 72 0101 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.