Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

Ngày đăng: 27/10/2023

Hãy cùng Trường Long điểm qua các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của một chiếc xe tải để có lựa chọn và điều chỉnh thích hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí tiêu hao nhiên liệu khi kinh doanh vận tải nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

 

 

Trong lĩnh vực kinh doanh vận tải thì phần chi phí dành ra cho nhiên liệu chiếm từ 40 -  60% tổng chi phí vận chuyển, thế nên mức tiêu hao nhiên liệu trên xe tải là điều mà các chủ xe thường lưu tâm. Trước hết, bạn cần biết đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải.

Định mức tiêu hao nhiên liệu là gì?

Định mức tiêu hao nhiên liệu là thông số kỹ thuật được các nhà sản xuất xe đưa ra qua việc tính toán mức nhiên liệu mà xe sẽ tiêu thụ khi chạy trên quãng đường nhất định (100km), trong điều kiện tiêu chuẩn. 

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải thường được ghi chú rõ ràng trong catalogue hoặc miếng dán trên cửa kính xe.

Tải trọng xe tảiĐịnh mức tiêu hao nhiên liệu (tham khảo)
1 tấn khoảng 6-7 lít nhiên liệu/100km
2.4 tấn và 2.5 tấn khoảng 9 lít nhiên liệu/100km
3.5 tấn khoảng 11 lít nhiên liệu/100km
9 - 10 tấnkhoảng 12-14 lít nhiên liệu/100km
15 tấn khoảng 16- 17 lít nhiên liệu/100km

Trên thực tế, khi lái xe còn phụ thuộc và ảnh hưởng thêm bởi các yếu tố khách quan mà mức tiêu hao nhiên liệu có thể thay đổi.

Sau đây, là 4 yếu tố chính mà các chủ xe và bác tài cần quan tâm khi lựa chọn và lái xe tải.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

Môi trường và khu vực xe chạy

Khi lái xe tải trong môi trường địa hình thực tế, các bác tài sẽ phải qua rất nhiều địa hình và mật độ giao thông khác nhau. Điều này ắt hẳn là sẽ tạo ra cách biệt lớn giữa mức tiêu hao nhiên liệu thực tế so với định mức trên thông số kỹ thuật.

Ví dụ, xe tải nhỏ (trọng tải thấp) thường sẽ tiêu ít nhiên liệu hơn xe có trọng tải cao. Tuy nhiên nếu xe tải nhỏ thường phải chạy trên những cung đường nhỏ hẹp gồ ghề, mật độ phương tiện đông đúc, thì sẽ đẩy mức tiêu hao nhiên liệu lên cao.

Thói quen lái xe

Thói quen lái xe của người lái xe ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Người lái xe thường xuyên phanh gấp, sang số không chính xác, chạy quá tốc độ sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn 5-30% so với người lái xe đều đặn.

Những bác tài mới vào nghề thường gặp phải vấn đề này. Vì vậy, các bác cần chú ý và tập trung nhiều hơn để cải thiện kinh nghiệm cầm lái của mình.

Đối với những tài xế kỳ cựu, sẽ có thêm một số mẹo đơn giản giúp lái xe tải tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời có thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề của xe.

Hãng xe và động cơ

Sự khác nhau trong kết cấu sản xuất động cơ và thiết kế của hãng xe khiến cho mức tiêu hao nhiên liệu là khác nhau giữa các hãng xe trên cùng một trọng tải. Song sự chênh lệch này không đáng kể khi mang xe ra chạy thực tế. 

Loại nhiên liệu dùng cho xe

Trong quá trình lái xe tải, nếu các bác tài không lưu ý và sử dụng các loại nhiên liệu kém chất lượng trôi nổi cũng là một yếu tố khiến xe tải tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng nhiên liệu có chất lượng kém lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe và dễ xảy ra các hư hỏng bất ngờ làm gián đoạn hành trình vận chuyển.

Xe tải gặp trục trặc

Bên cạnh các yếu tố chính và thông thường, một số tác động và vấn đề mà các chủ xe có thể gặp phải khiến xe tiêu hao nhiên liệu bất thường. 

Đó là những vấn đề gì, mời các bác tài và chủ xe xem tiếp bài viết này nhé:

https://www.truonglong.com/blogs/cam-nang-mua-xe/bi-quyet-lai-xe-tai-tiet-kiem-nhien-lieu-hay-nhat

Lời kết

 

Hi vọng rằng những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu trên xe tải đã giúp các bác tài và chủ xe tải thêm kinh nghiệm bổ ích trong việc theo dõi và điều chỉnh hiệu quả nhất, từ đó tối ưu được chi phí vận tải.