Những sai lầm phổ biến khiến xe tải giảm tuổi thọ

Ngày đăng: 14/11/2023

Xe tải chở hàng là một trong những phương tiện hoạt động với công suất cao và thường xuyên. Do đó, mắc phải một số sai lầm trong lúc lái xe tải và sử dụng xe sẽ khiến chủ xe gặp phải các thiệt hại và sự cố nghiêm trọng. Đó là những sai lầm nào, cùng Trường Long tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những sai lầm phổ biến khiến xe tải giảm tuổi thọ

Tuổi thọ của xe tải phụ thuộc vào những yếu tố nào

Một số yếu tố có thể có tác động đáng kể đến tuổi thọ của xe tải, hiểu được những yếu tố này có thể giúp chủ xe và người lái xe tải thực hiện các chiến lược nhằm tối đa hóa độ bền và tuổi thọ của xe. Dưới đây là xem xét:

Bảo trì và bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe tải định kỳ rất quan trọng đối với tuổi thọ của động cơ xe tải. Điều này bao gồm thay dầu định kỳ, thay bộ lọc và kiểm tra để xác định và khắc phục các vấn đề tiềm ẩn kịp thời. 

Bỏ bê việc bảo trì dưỡng có thể dẫn đến các sự cố nghiêm trọng, khiến tuổi thọ xe tải giảm sút.

Hoàn cảnh và điều kiện lái xe tải

Hoàn cảnh và điều kiện lái xe tải chở hàng có thể có tác động đáng kể đến tuổi thọ xe. Các yếu tố như chở hàng quá tải trọng, để nhiệt độ quá cao có thể gây thêm quá tải cho động cơ và dẫn đến độ mài mòn tăng lên. 

Giảm thiểu những điểm này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ nói riêng và tổng thệ độ bền xe tải.

Chất lượng phụ tùng, động cơ

Chất lượng phụ tùng xe tải

Chất lượng phụ tùng thay thế cho xe tải

Chất lượng phụ tùng động cơ được sử dụng khi sửa chữa hoặc thay thế cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe tải. Sử dụng các bộ phận và linh kiện chính hãng, đúng thông số của Nhà sản xuất sẽ đảm bảo hiệu suất tối ưu và giảm nguy cơ hỏng hóc sớm.

Dù có thể tốn nhiều chi phí ban đầu hơn nhưng lại tiết kiệm chi phí lâu dài khi xe tải bền hơn do ít hư hỏng vặt.

Bôi trơn và làm mát thích hợp

Bôi trơn và làm mát đầy đủ là điều cần thiết để duy trì hiệu suất động cơ tối ưu và ngăn ngừa mài mòn quá mức. 

Thường xuyên kiểm tra và duy trì mức dầu thích hợp bằng cách sử dụng chất làm mát được khuyến nghị và đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động bình thường có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng quá nhiệt và giảm nguy cơ hư hỏng động cơ.

Thói quen lái xe

Cách lái xe tải chở hàng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

Lái xe hấp tấp cũng như tăng tốc nhanh và phanh gấp có thể gây áp lực lớn mà lại không cần thiết cho động cơ và làm mài mòn nghiêm trọng hơn. 

Khuyến khích người lái xe áp dụng các kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu và êm ái có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Tìm hiểu thêm: Bật mí những điều cần làm giúp xe tải mới mua bền lâu hơn

Những sai lầm phổ biến khiến xe tải mau hỏng

Không thay dầu nhớt định kỳ

Việc thay dầu nhớt đúng định kỳ là quan trọng đối với bất kỳ phương tiện nào, đặc biệt là xe tải - một phương tiện có tần suất hoạt động cao.

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe tải

Thay dầu nhớt định kỳ cho xe tải

Tuy nhiên, không phải bác tài nào cũng lưu tâm đến vấn đề này, có thể là do luân phiên chạy thuê. Do đó, các bác tài và chủ xe cần có kinh nghiệm để lưu tâm việc này hơn.

Sử dụng dầu nhớt kém chất lượng

Thay dầu nhớt đúng hạn chưa đủ, mà các bác tài, cũng như chủ xe cần tìm loại dầu nhớt chất lượng, chủng loại phù hợp với động cơ thương hiệu xe tải.

Việc thay tạm dầu nhớt không rõ nguồn gốc và kém chất lượng, ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến động cơ xe tải, khiến xe nhanh hỏng.

Đổ sai chỉ số nhiên liệu

Điều này rất dễ gặp phải ở những lái xe thường xuyên chạy thay đổi cho nhiều hãng xe tải khác nhau. Bởi vốn dĩ, hiện nay chỉ số nhiên liệu bơm cho xe tải đang có sự khác biệt trong các hãng xe trên thị trường. 

Cụ thể như, các bác tài bơm dầu có chỉ số cao hơn 0,001S-V cho các dòng xe tải có động cơ Euro 4 hoặc Euro 5 thì bộ cảm biến, bộ lọc khí thải sẽ bị lỗi.

Có thể bạn quan tâm: Đổ nhầm xăng cho xe tải chạy bằng dầu thì có sao không

Chỉ nạp nhiên liệu khi xe đã cạn kiệt

Nghe có vẻ vô lý khi chẳng có ai lại cứ bơm thêm dầu cho xe tải khi xe vẫn còn nhiên liệu. Tuy nhiên trên thực tế, việc để xe hoàn toàn cạn kiệt nhiên liệu thì mới nạp sẽ gây tác động tiêu cực đến độ bền của xe tải.

Vừa đề máy đã đạp ga cao

Hành vi lái xe này là một lỗi sai nghiêm trọng, khiến cho turbo của động cơ xe tải bị hư hỏng.

Hơn nữa khi mới vừa nổ máy thì các dầu nhờn chưa kịp đi đến mọi nơi nên sẽ gây ma sát lớn làm mài mòn.

Vào số lùi khi xe chưa dừng hẳn

Thực hiện hành vi này nhiều lần sẽ gây hại trực tiếp cho hộp số và các bánh răng của bộ ly hợp trên xe tải. Tuy nhiên, rất nhiều lái xe mắc phải lỗi này trong những lúc gấp gáp và cần quay đầu.

Đạp côn xe khi đang dừng

Thao tác này sẽ nhanh chóng làm hao mòn má ly hợp khi bề mặt ly hợp và bánh đà quay trơn và cọ xát.

Song thao tác này thường được nhiều bác tài thực hiện, nhất là vào những lúc đông đúc tắc đường.

Bảo dưỡng trễ hạn

Chạy xe tải chở hàng là công việc có tần suất cao để đảm bảo sự trôi chảy của một hoặc nhiều hoạt động kinh doanh, nên việc bảo dưỡng đúng hạn thường bị lơ là.

Điều này sẽ khiến cho xe tải, đặc biệt là xe mới mua nhanh hỏng, đồng thời mắc những trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng, tốn thời gian và chi phí sửa chữa lớn.

Lời kết

Những sai lầm khiến lái xe tải giảm sút tuổi thọ đã nêu trên là những điểm thường gặp với đại đa số chủ xe và bác tài. Hi vọng rằng tổng hợp này sẽ giúp các bạn phòng tránh toàn diện và lái xe tải bền bỉ hơn.