Đừng quên mang theo những giấy tờ này khi lái xe tải?

Ngày đăng: 14/10/2023

Giấy tờ là một trong những thứ quan trọng mà các bác tài cần mang theo trên hành trình vận chuyển hàng hóa của mình, để tránh gặp phải những rắc rối pháp lý không đáng có. Cùng Hino Trường Long tìm hiểu các loại giấy tờ cần mang theo khi lái xe tải nhé!

Các loại giấy tờ cần thiết khi xe tải cần mang theo

Các loại giấy tờ cần thiết khi xe tải cần mang theo

 

 

Những loại giấy tờ cần mang theo khi lái xe tải

Giấy đăng ký xe

Đây là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của chủ xe đối với xe. 

Để làm thủ tục đăng ký xe, bạn cần nộp thuế trước bạ, đăng ký xe tại Cục cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt và đăng kiểm xe tại chi cục đăng kiểm.
 

Giấy đăng ký xe tải

Giấy đăng ký xe ô tải xe ben

Giấy phép lái xe

Đây là giấy tờ chứng minh khả năng điều khiển xe của người lái xe. Bạn cần có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển và còn thời hạn.

Nếu không mang giấy phép lái xe khi lái xe tải, bạn có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy theo loại xe và mức độ vi phạm. Bạn cũng có thể bị tạm giữ xe theo thủ tục hành chính trong vòng 07 ngày.

Giấy chứng nhận BHDS của chủ xe cơ giới

Đây là giấy tờ bắt buộc phải mua & mang theo khi tham gia giao thông. Phí mua bảo hiểm có giá tùy theo tải trọng xe.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải là một loại giấy tờ pháp lý được cấp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh vận tải theo từng ngành nghề cụ thể. 

Giấy chứng nhận này chứng minh rằng doanh nghiệp đã đáp ứng các điều kiện về kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải có thời hạn từ 5 đến 10 năm tùy theo loại hình vận tải.

Sổ nhật trình chạy

Đây là tài liệu để ghi chú lại hành trình của tài xế cũng như kiểm soát số lượng hàng hoá mà xe từng vận chuyển.

Sổ nhật trình chạy thường bao gồm các thông tin như ngày tháng, nơi đi, nơi đến, số km đi, số km đến, tổng số km đi, người hoặc đơn vị sử dụng xe và một mục ghi chú.

Mẫu nhật trình chạy xe tải

Mẫu nhật trình chạy xe tải

Phù hiệu xe chạy hợp đồng

Đây là loại phù hiệu được cấp cho những loại xe chạy theo hợp đồng theo nghị định số 86/2014/NĐ-CP. Nếu không mang phù hiệu hợp đồng thì người lái xe có thể bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.
 

Mẫu phù hiệu xe tải

Mẫu phù hiệu xe tải

Giấy lưu hành cho xe ô tô quá khổ, quá tải

Đây là giấy tờ cho phép các loại xe ô tô quá khổ, quá tải được lưu hành trên đường bộ. Nếu không có giấy lưu hành thì người lái xe có thể bị phạt từ 8 đến 12 triệu đồng.

Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Đây là giấy tờ chứng minh xe đã được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Người lái xe cần mang giấy tờ này theo mỗi khi tham gia giao thông.

Giấy chứng nhận chất lượng xe tải Trường Long

Giấy chứng nhận chất lượng xe tải Trường Long

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải là một loại giấy tờ pháp lý được cấp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh vận tải theo từng ngành nghề cụ thể. 

Giấy chứng nhận này chứng minh rằng doanh nghiệp đã đáp ứng các điều kiện về kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật. 

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải có thời hạn từ 5 đến 10 năm tùy theo loại hình vận tải.

Đây là giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh vận tải theo từng ngành nghề cụ thể.

Lời kết

Việc giữ và bảo quản giấy tờ theo bên người là một việc quan trọng đối với các bác tài khi lái xe tải chở hàng, nhằm đảm bảo hành trình chuyên chở diễn ra suôn sẻ. Hi vọng rằng thông tin về các loại giấy tờ cần thiết khi lái xe tải trên đây hữu ích với các anh em bác tài. Chúc anh em có hành trình an toàn và thuận lợi.