Bình chữa cháy để đâu trên xe tải?

Ngày đăng: 27/10/2023

Giao thông vận tải, như nhiều lĩnh vực khác, cũng cần được đảm bảo về an toàn, phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn. Hôm nay, hãy cùng Trường Long tìm hiểu về bình chữa cháy trên xe tải và các thông tin liên quan đến PCCC khi tham gia lưu thông nhé!

Bình chữa cháy trên xe tải

Bình chữa cháy trên xe tải

 

Quy định bình chữa cháy trên xe tải

Theo như nghị định 16/7/2013 của Chính phủ về chữa cháy cho xe tải, thì xe tải không có trang bị bình chữa cháy sẽ bị xử phạt từ 300,000đ - 500,000đ. 

Riêng đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ thì mức phạt sẽ tăng lên đến 5 triệu đồng.

Những điều cần biết về bình chữa cháy trên xe tải

Bình chữa cháy trên xe tải là loại bình nào?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau, các chủ xe tải có thể chọn 1 trong những đều đúng quy định dưới đây:

- Bình chữa cháy có dạng bọt

- Bình chữa cháy có dạng bột

- Bình CO2

- Bình chữa cháy pha phụ gia

Dung tích bình lớn nhỏ tùy thuộc vào loại xe tải hạng nhẹ hay hạng trung hay nặng.

Vị trí đặt để bình chữa cháy trên xe tải

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về PCCC các bác tài và chủ xe tải nên đặt bình chữa cháy gần khu vực mình ngồi cầm lái tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên, 
Cụ thể là  một số vị trí sau:

- Khay để đồ bên dưới kính sau

- Bảng táp-lô trước

- Cốp chứa đồ,..

Những phụ kiện PCCC có thể trang bị thêm

Bên cạnh bình chữa cháy, các chủ xe tải có thể trang bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ như: khẩu trang động học và găng tay chữa cháy, búa, xà beng, kìm động lực, đèn pin.

Lưu ý về bình chữa cháy đúng cách trên xe tải

Trang bị bình chữa cháy trên phương tiện vận tải cho thấy ý thức cao về việc bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng của chủ xe.

Song, nếu bỏ qua những thông tin về cách bảo quản bình chữa cháy sẽ khiến cho việc trang bị bình chữa cháy trên xe tải trở nên vô ích. Thậm chí bảo quản sai cách có thể làm bình phát nổ, gây nguy hiểm.

Dưới đây là các lưu ý khi bảo quản bình chữa cháy trên xe tải:

Bảo quản bình chữa cháy trên xe tải

- Không nên để bình chữa cháy ở nơi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời, làm gia tăng nhiệt độ cao trên bình dễ gây phát nổ.

- Khi rời khỏi xe nên điều chỉnh cửa kính để chừa lại một ít không khí lọt vào trong cabin để đảm bảo nhiệt độ bên trong ổn định.

- Không nên để bình chữa cháy ở vị trí dễ va đập vào các vật khác khi xe di chuyển vì có khả năng khiến bình vỡ móp và rò rỉ.

- Nên kiểm tra tình trạng của bình chữa cháy trước mỗi chuyến hàng, hành trình.

- Nếu phát hiện bình chữa cháy hết hạn, bạn cần thay ngay bình mới.

Cách tự kiểm tra bình chữa cháy

Các bác tài và chủ xe có thể tự kiểm tra bình chữa cháy của mình bằng cách. Dùng phiếu kiểm tra mỗi tháng một lần để ghi lại các thông số về trọng lượng bồn và mức áp suất trong đồng hồ (nếu có) để so sánh với thông số ban đầu. 

Ngoài ra, các bác tài và chủ xe có thể nhúng bình vào nước hoặc nước xà phòng để kiểm tra xem bình có bị rò rỉ hay không.

Kiểm tra sự thông thoáng của vòi phun, không để đầu phun bị ngập nước, gãy, vỡ. Nếu vòi phun bị lỏng, hãy siết chặt nó vào cụm van. Cẩn thận không để nước vào loa phun.

Lời kết

Hiện nay, khi khách hàng mua xe tải tại Hino Trường Long sẽ được tặng kèm theo một bình chữa cháy. Hi vọng rằng, với quà tặng này và những thông tin về bình chữa cháy trên xe tải này sẽ giúp quý khách hàng có trải nghiệm lái xe an toàn và thuận lợi.